Bí quyết học từ vựng tiếng Anh để giao tiếp thành thạo

Học từ vựng tiếng Anh, sở hữu vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp. Vậy học từ vựng như thế nào?

Để giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo thì thứ chúng ta không thể bỏ qua học từ vựng tiếng Anh. Sở hữu một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình học tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, học từ vựng như thế nào cho hiệu quả. Tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có được những thông tin bổ ích nhất. 

Đầu tiên bạn phải xác định mục tiêu học từ vựng tiếng Anh

Bạn đã trả lời được câu hỏi mục tiêu học từ vựng tiếng Anh của mình là gì chưa? Cũng giống như khi làm bất cứ việc gì khác, để làm được việc tốt, ta cần phải có mục tiêu làm việc. Xác định được mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có lộ trình học tập phù hợp và động lực phấn đấu. Đó là những mục tiêu về thời gian học và trình độ mà bạn hướng tới. Mục tiêu sẽ giúp tạo nên những động lực để bạn có thể cố gắng và kiên trì với con đường học tập. 

hoc tu vung tieng anh 1

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bạn chọn là gì?

Khi đã có mục tiêu trong tay rồi, đây là lúc bạn tìm cho mình cách học hay còn gọi là phương pháp học. Chiếu theo mục đích học giao tiếp của mình, bạn sẽ tìm được nguồn tài liệu phù hợp. Với những ai muốn học để đi du lịch hay giao tiếp bình thường, bạn nên tìm những tài liệu về giao tiếp tiếng Anh cơ bản đơn thuần.

Với mục đích cho học tập hay thi chứng chỉ, tài liệu mang thiên hướng học thuật sẽ rất phù hợp. Còn với những ai học tiếng Anh phục vụ công việc, giáo trình về tiếng Anh cho người đi làm là tốt nhất. Còn về phương pháp học, với mỗi kỹ năng, bạn nên tìm hiểu những cách thức riêng để có hiệu quả tốt nhất.

hoc tu vung tieng anh 2

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh để luyện giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, từ vựng là yếu tố then chốt và cơ bản nhất để cấu thành nên một ngôn ngữ. Bạn không thể hiểu nghe người bản xứ nói gì nếu không có một lượng lớn từ vựng dùng cho giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên sai lầm của những người mới bắt đầu học tiếng Anh, đó là cố gắng nhồi nhét càng nhiều từ vựng càng tốt. Chúng ta hay thường mắc phải thói quen viết ra và học vẹt hàng loạt từ vựng, mặc dù chúng không giúp ích gì cho việc giao tiếp tiếng Anh của chúng ta.

Vì thế bí quyết học từ vựng tiếng Anh để có thể giao tiếp thành thạo đầu tiên là hãy loại bỏ các suy nghĩ sai lầm về việc học từ vựng như đã nêu ở trên. 

Học từ vựng tiếng Anh có chọn lọc

Học theo những chủ đề được xem là quan trọng và cần thiết thì đó là học từ vựng có chọn lọc. Hãy chọn những từ vựng được sử dụng trong văn nói nhiều nhất. Để làm được điều này bạn hãy học từ vựng thông qua những bộ phim vì lúc này từ vựng ở đây được sử dụng trong văn nói nhiều nhất. Theo thống kê, có khoảng 3000 – 5000 từ vựng tiếng anh trong một bộ phim. Và có hơn 30% từ vựng được lặp lại trong hầu hết các bộ phim. Vậy nhiệm vụ của bạn là học 30% từ vựng này. Thật đơn giản phải không nào.

Học từ vựng tiếng Anh kèm theo phát âm

Để giao tiếp được tiếng Anh, bí quyết là bạn phải nghe được người bản xứ nói gì. Nếu bạn có lượng lớn kiến thức từ vựng nhưng bạn không biết cách phát âm chuẩn những từ vựng này thì khi người bản xứ nói chuyện, bạn cũng không thể hiểu được người bản xứ đang đến vấn đề gì. Hãy luyện tập phát âm tiếng Anh thật chuẩn vì đó là mấu chốt của việc nghe nói tiếng Anh thành thạo.

hoc tu vung tieng anh 3

Bí quyết học phát âm là hãy tập trung luyện tập phát âm tiếng Anh bằng cách nói theo nhân vật trong phim, trong các đoạn hội thoại bạn nghe được. Lời thoại nhân vật trong phim là công cụ để bạn luyện tập phát âm dễ dàng nhất. Hãy cố gắng bắt chước nói theo càng giống càng tốt. Sau một thời gian bạn sẽ thấy được hiệu quả khác biệt từ bí quyết học tiếng Anh này

Khi học từ vựng để giao tiếp đừng lơ là ngữ pháp

Đối với những người mới học tiếng Anh hay những người mất căn bản, ngữ pháp là điều quan trọng không kém trong việc giao tiếp tiếng anh. Thường chúng ta nghe nói rằng để giao tiếp tiếng Anh thành thạo thì bạn không cần phải học ngữ pháp. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, nếu bạn không biết cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ không biết cách vận hành một ngôn ngữ, bạn sẽ nói tiếng anh như kiểu tiếng bồi vậy.

Sử dụng từ vựng tiếng Anh học được vào giao tiếp

Một khi đã thành thạo các yếu tố trên. Điều còn lại để bạn có thể nói chuyện thành thạo tiếng Anh đó là phản xạ nói. Bạn phải thực hành nói thường xuyên để có được phản xạ nhanh nhất. Nếu không luyện tập nói thường xuyên, bạn sẽ gặp tình trạng phải suy nghĩ từ tiếng việt sang câu tiếng Anh sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc giao tiếp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về cách học từ vựng tiếng Anh, bí quyết học từ vựng để tạo nền tảng cho tiếng Anh giao tiếp được hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. 

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương chia sẻ 5 cách học tiếng Anh giao tiếp