Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh cần biết và nắm vững

Từ vựng tiếng Anh là một trong kỹ năng cần nắm vững trong tiếng Anh. Song bạn đang gặp khó khăn về cách học. Đừng lo, câu trả lời trong bài viết sau đây.

Khi thời đại ngày càng phát triển, tiếng Anh đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người chúng ta có thể học tập, hòa nhập và phát triển bản thân tốt hơn. Khi ý thức được điều này, bạn đã tìm mọi cách để học và cải thiện trình độ của mình. Và bạn gặp khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh. Đừng quá lo lắng, dưới đây trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình sẽ giới thiệu 5 cách học thuộc từ vựng nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng.

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Nếu bạn đã học tiếng Anh trước đó ở trường, hoặc ở các trung tâm Anh văn thì chắc hẳn đã quen với cách học từ vựng được nhóm theo chủ đề. Đây là một phương pháp học khoa học và mang lại hiệu quả được duy trì và áp dụng trong giảng dạy từ rất lâu. Theo cách học này, bạn sẽ phải tìm kiếm và nhóm những từ có liên quan vào cùng một chủ đề.

Cách học từ vựng tiếng Anh này sẽ giúp bạn hạn chế được sự rời rạc trong ý nghĩa của các từ. Nâng cao sự tập trung và tạo liên kết trong trí nhớ để có thể học và ghi nhớ được lâu hơn. Bạn có thể tìm kiếm các nhóm từ này trên các giáo trình hoặc mạng. Trong quá trình học có thể bổ sung để đa dạng thêm vốn từ của mình.

Việc học từ theo chủ đề được so sánh như một mũi tên trúng hai đích. Người học vừa có thể có thêm cho mình vốn từ mới, vừa nâng cao hiểu biết về ý nghĩa để triển khai sử dụng tốt hơn.

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh cần biết và nắm vững

2. Cách học từ vựng tiếng Anh bằng cách “bắt chước”

Cách học từ vựng đầu tiên này dựa trên nguyên lý: nghe và phản xạ ghi nhớ. Có nghĩa rằng khi bạn nghe đi nghe lại nhiều lần một từ ngữ nào đó bạn sẽ nhớ và hiểu được ý nghĩa của nó. Cách làm này giúp bạn có thể ghi nhớ mà không cần giấy bút, tạo ra một phản xạ tự nhiên giúp bạn nhớ được lâu hơn. Cách học thuộc các từ mới tiếng Anh này khá nhanh chóng và hiệu quả, đặc biệt là giúp bạn nhớ được lâu.

Để có thể học theo phương pháp này, bạn nên nghe nhiều hơn các đoạn tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu từ những bài hát quen thuộc, sách tiếng Anh song ngữ, truyện có phần nghe. Thay vì các bộ phim Hàn Quốc thần tượng, bạn hãy xem các bộ phim tiếng Anh, nghe nhiều các bản tin như BBC, CNN, VOA, Discovery Channel, Cartoon Network…. Cố gắng duy trì điều này sau một thời gian, bạn sẽ bất ngờ khi nhận thấy hiệu quả của nó.

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh cần biết và nắm vững

3. Lựa chọn môi trường để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Chúng ta đều biết rằng, không chỉ riêng tiếng Anh mà tất cả các loại ngôn ngữ khác đều có vốn từ vựng đa dạng và vô cùng phong phú. Vì thế, chúng ta không thể chỉ ngồi ở nhà tự học mà có thể biết nhiều từ ngữ được. Cho nên cách học từ vựng mới trong tiếng Anh nhanh nhất là bạn nên tiếp cận với môi trường nói tiếng Anh. Đặc biệt, môi trường học có những người bản xứ để có thể giao tiếp và rèn luyện tốt nhất. 

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng môi trường chính là yếu tố quyết định đến kết quả học của người theo học ngôn ngữ. Khi có môi trường, chúng ta sẽ giống như những đứa trẻ ở độ tuổi học nói học viết. Chúng ta sẽ học và hình thành được tư duy ngôn ngữ nhanh chóng. Khi giao tiếp, bạn có thể lắng nghe và yêu cầu họ giải thích những từ ngữ mới mà mình chưa hiểu để trau dồi thêm vốn từ vựng.

Để có được môi trường tốt nhất bạn nên tìm đến các trung tâm tiếng Anh, câu lạc bộ nói tiếng Anh hoặc ở hometown với người bản xứ. Sẽ không có môi trường học nào thú vị hơn những nơi này. Chắc chắn việc học từ vựng cũng như khả năng nói tiếng Anh sẽ đạt được những tiến bộ vượt bậc.

4. Học từ vựng tiếng Anh: Đừng ngần ngại giao tiếp

Bạn không thể có vốn từ vựng phong phú khi chỉ biết nhìn mặt chữ và đoán nghĩa. Trong tiếng Anh, nếu không học nói bạn sẽ luôn bị tụt lại ở phía sau. Đừng ngần ngại nói chuyện, giao tiếp. Chỉ khi luyện nói nhiều, vốn tiếng Anh của bạn mới được cải thiện đáng kể.

Thực hành việc học từ vựng bằng cách luyện nói tiếng Anh luôn là điều cần thực hiện đầu tiên. Ngay cả khi bạn phát âm sai từ mới thì cũng đừng xấu hổ, hãy thực hành lặp đi lặp lại nhiều lần để có được kết quả tốt nhất. Cách luyện tập này giúp bạn có thói quen và nhu cầu dùng Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Khi tạo được thói quen học, bạn sẽ chung sống với tiếng Anh như một người bạn. Nhờ đó cách học tập sẽ năng động, tích cực và hiệu quả hơn nữa. Đừng ngần ngại nói tiếng Anh. Hãy cùng thử ngay nào!

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh cần biết và nắm vững

5. Học từ vựng tiếng Anh từ trong ý thức của bản thân

Bạn có thể cố gắng bắt ép mình học từ vựng trong một thời gian để vượt qua được kì thi hay đạt được một tấm chứng chỉ. Nhưng nếu không có ý thức học, vốn tiếng Anh của bạn sẽ dần mai một. Vì thế, cách học từ vựng hiệu quả cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đó chính là hãy học ngay từ trong ý thức của bản thân. 

Hãy tạo cho mình những mục tiêu và biến nó thành đam mê để việc học tiếng Anh không còn là bắt buộc. Ý thức học mỗi ngày, học trong mọi hoàn cảnh. Thái độ của bạn với việc học tiếng Anh như thế nào sẽ quyết định đến kết quả mà các bạn có được trong tương lai.

Trên đây, trung tam Anh ngu tai Thai Binh đã chia sẻ với các bạn 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm được cho mình một phương hướng học phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm: Học tiếng Anh tại Hà Nội