Luyện nghe tiếng Anh để giao tiếp một cách tự nhiên nhất

Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo và tự nhiên nhất.

Nghe là một kĩ năng vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh, bên cạnh đó nó cũng là một kĩ năng tương đối khó. Vì thế để luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả và đạt được những kĩ năng giao tiếp một cách tự nhiên nhất thì bạn cần bỏ túi cho mình những phương pháp học phù hợp và hiệu quả. 

Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để cải thiện trình độ nghe tiếng Anh giao tiếp của mình hãy tham khảo những chia sẻ có trong bài viết hôm nay của chúng tôi. 

4 bước để luyện nghe tiếng Anh một cách hiệu quả

Dưới đây là 4 bước luyện nghe tiếng Anh từ dễ đến khó để bạn có thể áp dụng để có thể đạt được trình độ nghe chuẩn xác nhất.

luyen nghe tieng anh 1

Bước 1: Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Đầu tiên bạn cần học và nắm chắc được quy tắc phát âm của các chữ trong bảng phiên âm một cách chuẩn xác. Phát âm là kiến thức tiếng Anh cơ bản ai cũng phải có. Khi phát âm chuẩn, bạn sẽ nghe rất tốt bởi vì bạn đã quen với ngữ âm cũng như cách phát âm chuẩn rồi nên khi nghe người nước ngoài nói thì tất nhiên bạn sẽ biết được người đó đang nói đến từ nào, ngữ cảnh nào, sự việc gì.

Để muốn nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt thì vốn từ vựng rộng thực sự cần thiết cho bạn. Nó giúp bạn dễ dàng nói trôi chảy mà không cần suy nghĩ quá lâu từ vựng phù hợp với ngữ cảnh. Đồng thời, khi học từ vựng tiếng Anh bạn cũng nên chú ý phát âm, bởi vì phát âm cực kỳ quan trọng trong kỹ năng nói và nghe.

Tóm lại, việc luyện nghe tiếng Anh phải bắt đầu từ việc học phát âm và học từ vựng.

Bước 2: Luyện nghe hiểu tiếng Anh

Ở bước thứ 2 này bạn nên bắt đầu nghe những bài nghe ngắn, chậm như các đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và có phiên âm song ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu được cách ngắt nối âm và ngữ điệu của người bản ngữ khi nói chuyện. Khi quen rồi bạn có thể xem các bộ phim mà bạn yêu thích bằng song ngữ, dần dần bạn sẽ dần thích nghi với cách nói, ngữ điệu là phát âm của người bản ngữ.

luyen nghe tieng anh 2

Bước 3: Luyện nói tiếng Anh

Để có thể nói chuyện như người bản ngữ thì bên cạnh việc nghe được thì bạn cần nói để có thể duy trì và khai thác cuộc hội thoại. Đầu tiên, bạn nên luyện nói và trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, sau đó vận dụng vốn từ vựng mình có được để đưa cuộc hội thoại về những chủ đề được quan tâm. Bạn sẽ nghe được người bạn giao tiếp của mình nói như thế nào, nếu nghe sai họ cũng sẽ sửa lỗi cho bạn.

Bước 4: Luyện nghe nói tiếng Anh theo phản xạ

Luyện nghe nói tiếng Anh theo phản xạ tự nhiên là bước cuối cùng sau khi bạn đã có những kĩ năng ở các bước trước Bạn có thể thực hiện bước này bằng cách mô tả bất cứ thứ gì bạn thấy được bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể cùng những người bạn của mình nói chuyện bằng tiếng Anh trong suốt buổi gặp đó.

Và điều quan trọng nhất là hãy tạo cho mình một môi trường tiếng Anh để luyện tập hằng ngày và sử dụng nó thường xuyên thì chắc chắn việc nghe nói phản xạ tiếng Anh sẽ trở nên rất đơn giản thôi.

Một số lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh để giao tiếp tốt

Trong quá trình học và luyện nghe tiếng Anh, bạn cần lưu ý một số các điều sau đây để có thể đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn nhất. 

Nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có cơ hội

Kỹ năng nói tiếng Anh xuất phát từ việc nghe hiểu. Đó cũng là cách trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh; chúng nghe trước sau đó mới nói, rồi đến trường học đọc và học ngữ pháp. Bạn phải thực sự tập trung vào bài nghe, không nhất thiết nghe tất cả các từ mà chỉ cần hiểu được ý chính của bài nghe. Muốn nâng cao kĩ năng nghe thì bạn nên tạo thói quen nghe hằng ngày, nghe mọi lúc, mọi nơi khi có thể. Đặc biệt là nghe nhạc tiếng Anh và xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh khi rãnh rỗi.

luyen nghe tieng anh 3

Không nên quá tập trung vào ngữ pháp

Khi tập trung quá nhiều vào quy tắc ngữ pháp sẽ làm bạn chậm nói, giao tiếp tiếng Anh không tốt, mất nhiều thời gian để học và ghép thành câu tiếng Anh giao tiếp. Ngữ pháp cũng quan trọng nhưng chủ yếu là tiếp nhận và phát triển qua các hoạt động giao tiếp với trọng tâm là nghe và nói. Thông qua các hoạt động này, các bạn sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp.

Đừng nhồi nhét từ vựng một cách quá đà

Nếu bạn đọc một đoạn văn tiếng Anh và cố gắng học tất cả những từ mới đó ra thì đó là cách học từ vựng sai lầm. Việc cố gắng học và nhớ tất cả từ vựng sẽ làm tốn thời gian của bạn mà lại không hiệu quả vì trong đó có thể có những từ vựng bạn hiếm khi gặp lại và gần như không dùng đến và kể cả người bản xứ cũng ít dùng đến. Hãy cố gắng tìm các chủ đề từ vựng từ dễ đến khó, từ những chủ đề quen thuộc đến chủ đề liên quan đến chuyên môn công việc của mình. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc luyện nghe tiếng Anh đạt hiệu quả để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo và tự nhiên nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi các bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích. 

Xem thêm: hoc tieng Anh co phu de, nghe tieng Anh co phu de, học từ vựng tiếng Anh qua bài hát