Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà đơn giản

Từ vựng tiếng Anh rất quan trọng trong cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Vì thế bạn cần phải có vốn từ phong phú. Vậy làm thế nào để học từ vựng nhanh?

Một vấn đề mà hiển nhiên ai cũng biết, đó là muốn nói được, giao tiếp được bằng tiếng Anh thì không thể thiếu được từ vựng tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học thuộc nhanh, nhớ lâu từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. Chính vì thế, bài viết hôm nay tôi muốn chia sẻ đến các bạn một số mẹo học từ vựng hiệu quả nhất.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà đơn giản

Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà đơn giản

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề khá hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ các từ vựng một cách dễ dàng. Mỗi chủ đề các từ vựng đều có liên quan với nhau khiến bạn rất khó quên từ. Sau khi học từ vựng của một chủ đề xong, bạn nên viết một bài luận liên quan đến các từ mới học để ghi nhớ và khắc sâu từ vựng vào não bộ. Đồng thời, tăng khả năng viết và logic khi học từ vựng tiếng Anh.

Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Mẹo học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh cực kì hiệu quả, não bộ con người ghi nhớ hình ảnh dễ dàng hơn là ghi nhớ chữ viết. Do đó bạn nên áp dụng học từ vựng tiếng Anh kèm theo hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

Học từ vựng thông qua các bộ phim và âm nhạc

Để học từ vựng tiếng Anh thông qua các bộ phim và âm nhạc đòi hỏi bạn phải rất kiên trì và tập trung do vừa phải nghe tiếng Anh, vừa phải nhìn phụ đề để hiểu nghĩa của từ. Tuy nhiên, cách học này sẽ giúp bạn không những luyện tập khả năng nghe phát âm chuẩn và cách thức sử dụng từ vựng trong câu. Nếu áp dụng được cách học này, bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và rất hiệu quả.

Không học quá nhiều từ trong một ngày

Mong muốn ghi nhớ được nhiều từ vựng thôi thúc các bạn học rất nhiều từ vựng một ngày. Cách học từ vựng này không hiệu quả, các bạn rất dễ bị loạn và quên từ, học nhiều từ quá sẽ bị loãng và khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm. Hãy học tối đa 10 từ vựng một ngày và thường xuyên ôn tập nó bất kể khi nào bạn rãnh ít nhất là 7 lần/ ngày. Cách này sẽ giúp bạn nhớ rất lâu và sâu, đồng thời không tạo cảm giác ngộp và mệt mỏi khi học từ vựng.

Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà đơn giản

Đọc to khi mỗi lần học từ vựng

Nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh, nhưng lại rất sợ đọc to vì ngượng ngùng mà chỉ tập trung nhớ nghĩa của từ. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng Anh không chỉ là nhớ được nghĩa của từ mà học từ vựng ở đây, các bạn phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu. Vì vậy cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là bạn vừa học nghĩa vừa phát âm to, rõ từ vựng lên. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

Học từ vựng tiếng Anh phải hiểu ngữ cảnh

Tuyệt vời! Vậy là bạn đã học được rất nhiều từ mới, nhưng nếu bạn không hiểu phải sử dụng chúng như thế nào và khi nào, thì bạn vẫn chưa hoàn toàn được coi là đã học được từ đó đâu.
Đây là lý do vì sao việc đọc vô cùng quan trọng bởi khi đó các từ được đặt trong một văn cảnh giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của chúng.

Ví dụ: Trong câu “ This soup is horrible, it tastes so bitter!” Bạn có thể không biết nghĩa của từ “bitter”, nhưng nhờ được đặt trong cả câu, bạn có thể hiểu nghĩa của nó là “không ngon”.
Ngữ cảnh giúp chúng ta hiểu được một từ được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, từ ngữ đó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là thường được dùng trong văn viết thay vì văn nói.

Học các từ liên quan

Nếu như bạn đang học từ “care”, đừng dừng lại ở đó. Hãy sử dụng một quyển từ điển hoặc mạng Internet để tìm thêm các từ phát sinh của từ đó, và các cách diễn đạt của từ đó.
Ví dụ: bạn có thể tìm thấy các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care!
Thấy không nào. Bạn bắt đầu với một từ, nhưng đã nhanh chóng học thêm được 4 từ nữa. Và bởi vì nghĩa của các từ có liên quan đến nhau, nên sẽ dễ dàng hơn để hiểu và nhớ mỗi từ.

Không ngại giao tiếp tiếng Anh

Đôi khi các bạn rất rụt rè khi giao tiếp tiếng Anh. Các bạn luôn suy nghĩ, không biết nhiều từ vựng thì không thể giao tiếp được tiếng Anh. Điều này đúng nhưng chưa đủ, giao tiếp là cách chúng ta học từ vựng nhanh nhất. Khi giao tiếp, bắt chước cách nói của người khác, bạn không chỉ học được cách phát âm, ngữ điệu của câu và đặc biệt còn nhớ từ vựng rất lâu. Không cách nào học dễ dàng và nhanh chóng nhất bằng cách chúng ta thực hành nó. Tập giao tiếp bạn sẽ tự tin hơn khi học anh văn rất nhiều.

Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà đơn giản

Trên đây là một số mẹo để học tu vung tieng Anh hiệu quả cho các bạn, bạn hãy tham khảo để có những cách học từ vựng hay và nhanh chóng. Hi vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp bạn tìm được phương pháp học từ vựng tiếng Anh tốt nhất. Chúc các bạn thành công trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Hà Nội, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam.