Những điều cần biết về học tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo

Ở lứa tuổi mẫu giáo, nhiều bé đã được cha mẹ cho học các lớp hoặc các chương trình tiếng anh thiếu nhi. Mặc dù thế, độ tuổi 3 đến 5 tuổi là giai đoạn khá nhạy cảm vì song song với sự học ngoại ngữ, bé vẫn đang hoàn thành xong ngôn ngữ tiếng Việt mỗi ngày. Vậy khi cho trẻ mẫu giáo học tiếng anh, phụ huynh cần hiểu rõ những gì?

1. Giai đoạn vàng của sự phát triển ngôn ngữ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng từ 3 đến 5 tuổi (độ tuổi mẫu giáo) là giai đoạn vàng của sự phát triển ngôn ngữ. Nhiều chuyên gia ngôn ngữ còn khẳng định đợi bé 7 tuổi mới học tiếng anh là quá trễ. Theo đó, giai đoạn trẻ học mẫu giáo là thời điểm lý tưởng để bé được làm quen với tiếng anh thiếu nhi.

Nhiều người ví bộ não của trẻ mầm non như một miếng bọt biển. Nếu được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm, miếng “bọt biển” này “thấm hút” càng tốt. Từ những nghiên cứu và kết luận khoa học, ngày càng nhiều phụ huynh cho con học tiếng anh từ rất sớm. Cũng có vô số chương trình tiếng anh dành cho độ tuổi mầm non ra đời.

Càng ngày, các bé được làm quen với tiếng anh càng sớm

Để tận dụng “thời điểm vàng” này, phụ huynh nên tìm hiểu và lựa chọn những chương trình chất lượng; những trung tâm tiếng anh thiếu nhiuy tín. Vì đây là lúc xây những “viên gạch” ngôn ngữ đầu tiên tạo “nền móng” vững chắc cho quá trình học tiếng anh sau này của trẻ.

2. Chọn đúng phương pháp để không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng tiếng Việt

Phần lớn phụ huynh ủng hộ quan điểm này. Tuy nhiên cũng không ít phụ huynh băn khoăn. Vì đây cũng là lúc bé đang hoàn thiện các kỹ năng sử dụng tiếng Việt. Họ lo lắng khi bé chưa thể nghe – nói – đọc – viết tiếng Việt, liệu việc học tiếng anh có làm ảnh hưởng đến việc hoàn thiện tiếng Việt của trẻ? Câu trả lời là vừa có; vừa không.

Việc dạy tiếng anh thiếu nhicho trẻ mẫu giáo sẽ không ảnh hưởng gì đến việc phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Miễn là bé được học đúng phương pháp. Nhiều phụ huynh chỉ chú trọng việc học tiếng anh của con. Ở nhà, ba mẹ nói tiếng anh với bé. Bé được học tiếng anh với giáo viên bản ngữ trong các buổi học tại trung tâm. Bé được học tại các trường mầm non song ngữ 8 tiếng mỗi ngày. Đó là lý do khiến bé chậm phát triển tiếng Việt.

3. Đã học là phải vui

Đa phần chúng ta đều thống nhất quan điểm không nên đặt gánh nặng học hành lên con trẻ từ quá sớm. Lứa tuổi mẫu giáo các bé chỉ cần quan tâm đến 2 nhiệm vụ chính là ăn và chơi. Thông qua các hoạt động vui chơi hàng ngày, bé khám phá và học hỏi thế giới. Học tiếng anh thiếu nhitheo cách của người lớn không phù hợp.

Học mà chơi – chơi mà học là những phương châm dành cho các bé ở cấp độ tiếng anh thiếu nhi

Khi cho bé mẫu giáo học tiếng anh, đã học là phải vui. Các bé trong độ tuổi này còn ham chơi; ưa vận động; thích môi trường vui vẻ, nhiều hoạt động hấp dẫn. Các cô cậu nhóc này chưa có khả năng tập trung theo những gì người lớn mong muốn. Chỉ khi được học mà chơi, chơi mà học bé mới cảm thấy hứng thú.

4. Học tiếng anh chuẩn như trẻ em bản ngữ

Đối với ngôn ngữ tiếng anh, bộ não của bé lúc này như một “tờ giấy trắng”. Nếu những nét vẽ đầu tiên đẹp, bé sẽ có một bức tranh ngôn ngữ đẹp trong tương lai. Ngược lại, nếu có quá nhiều lỗi và các vết tẩy xóa, đó sẽ là bức tranh không hoàn hảo. Vì vậy, khi muốn con làm quen với tiếng anh thiếu nhi khi còn học mẫu giáo, phụ huynh cần tạo điều kiện để con học tiếng anh chuẩn như trẻ em bản ngữ.

Và cách hiệu quả nhất là để bé được học cùng những giáo viên bản ngữ. Trẻ em bản ngữ học tiếng anh từ chính những người thân của chúng. Trẻ em Việt Nam nếu được học với giáo viên bản ngữ sẽ biết cách phát âm, nhấn trọng âm và dùng ngữ điệu như người bản ngữ.

Các bậc phụ huynh có biết đâu là trung tâm tiếng anh cho trẻ emghi điểm” nhất với các bậc cha mẹ hiện nay không? Tổ chức giáo dục APAX ENGLISH mang đến những chương trình tiếng anh cho độ tuổi mẫu giáo chinh phục được cả những phụ huynh khó tính nhất.

Đội ngũ giáo viên của APAX ENGLISH gồm cả người Việt Nam và người bản ngữ. Giáo viên người Việt sẽ giúp bé vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu khi mới làm quen với tiếng anh. Giáo viên bản ngữ giúp bé được hòa mình vào môi trường sử dụng tiếng anh chuẩn. 100% giáo viên đều được tuyển chọn kỹ qua các bài thi năng lực tiếng anh chuẩn hóa; các bài kiểm tra năng lực giảng dạy theo chuẩn quốc tế.

Mỗi giờ học ở trung tâm đều có những hoạt động và trải nghiệm thú vị chờ bé khám phá. Các bé mẫu giáo sẽ được học tiếng anh thiếu nhi qua những trò chơi; những hoạt động sáng tạo; hoạt động nghệ thuật. Thông qua đó, bé vừa thể hiện được năng khiếu bản thân, vừa khơi dậy được niềm đam mê tiếng anh.

Còn rất nhiều điều cần biết về việc học tiếng anh cho trẻ mầm non. Nếu chưa biết nên giúp con học thế nào cho hiệu quả, phụ huynh hãy liên hệ để được tổ chức giáo dục APAX ENGLISH tư vấn hoàn toàn miễn phí. Chúc các con ngày càng yêu và học tốt tiếng anh.