Những khó khăn thường gặp khi học tiếng anh

Việc học tiếng anh thật sự không phải dễ dàng đối với chúng ta. Bởi vì cần đến một quá trình nổ lực và luyện tập chăm chỉ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những khó khăn thường gặp khi học tiếng anh và cách khắc phục.

Khó khăn về việc phát âm tiếng Anh

Từ ngữ tiếng Anh có thể rất khó phát âm và khi nói tiếng Anh, bạn cần phải cân nhắc không chỉ việc phát âm của một từ và còn là nối âm giữa những từ trong một câu. Còn có cả ngữ điệu và cách ngắt câu cũng cần được cân nhắc, và việc đó khiến bạn đôi khi “cứng cả miệng”.

Có hai thứ có thể giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh. Một cách là tham gia ngay một khóa học về cách phát âm. Một cách khác để cải thiện phát âm của bạn là luôn tự rèn luyện phát âm. Bạn càng nghe tiếng Anh nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng tự nhiên và gần hơn với cách phát âm của người bản xứ.

Một phương án rất hay để luyện tập là tìm một vài bài hội thoại tiếng Anh có kèm theo kịch bản hội thoại. Hãy nghe một đến hai câu hội thoại trong khi đọc kịch bản song song, sau đó dừng file nghe và thử nói lại chính xác như trong bài vừa nghe. Phương pháp luyện tập này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng rất nhanh đấy!

Tiếng lóng

Ngôn ngữ luôn phát triển từng ngày vì thế mà phát sinh những từ LÓNG được sử dụng rộng rãi trong văn nói mang một ý nghĩa đặc biệt trong một ngữ cảnh nào đó.

Với tiếng Anh, mặc dù bạn đã học hết nhưng chưa chắc bạn đã nắm được hết nội dung các cuộc hội thoại hoặc phản ứng linh hoạt khi người bản ngữ sử dụng tiếng LÓNG trong giao tiếp. Cho nên để thành thạo ngôn ngữ này mọi người thường có xu hướng chọn cho mình môi trường sống và làm việc có nhiều yếu tố nước ngoài như: đồng nghiệp, chuyên gia hay giáo viên là người  bản xứ.

Tiếng lóng khiến nhiều người bị nhầm lẫn

Khó khăn về vốn từ vựng

Nhiều khi bạn đang nói tiếng Anh và đã có sẵn một suy nghĩ trong đầu, nhưng bạn lại không biết hoặc quên mất 2 hay 3 từ quan trọng, khiến bạn trở nên khó khăn trong việc nói ra những gì mình đang nghĩ.

Giải pháp cho việc này? Chỉ có thể là học từ vựng nhiều hơn! Tuy nhiên, cũng có một phương án tốt và một phương án không-quá-tốt giúp bạn học từ mới. Phương án không-quá-tốt ở đây là bạn sẽ đọc một danh sách các từ vựng kèm theo định nghĩa, sau đó cố gắng mà nhớ hết đám từ vựng đó.

Nhiều bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng

Khó khăn về sự thiếu tự tin

Nếu bạn cảm thấy lo lắng và sợ mắc sai lầm trong khi học tiếng anh phần nói, thì vấn đề của bạn là sự tự tin. Có ba bí kíp có thể giúp tăng sự tự tin của bạn:

– Đầu tiên, đừng lo lắng quá nhiều về mặt ngữ pháp! Chỉ cần làm tốt nhất khả năng của bạn để giao tiếp, và bạn sẽ thường xuyên thành công ngay cả khi bạn mắc một lỗi ngữ pháp nhỏ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngữ pháp của tiếng Anh giao tiếp cơ bản thường “linh hoạt hơn” so với ngữ pháp tiếng Anh văn bản.

– Thứ hai, luôn giữ một thái độ lạc quan. Nghĩ về bản thân bạn như một người nói tiếng Anh và tập trung vào việc thể hiện những gì bạn biết, không cần phải thất vọng về những gì bạn không biết.

– Thứ ba, thực hành nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt trong các tình huống ít áp lực.

Với những khó khăn và cách khắc phục trên đây sẽ giúp các bạn có định hướng tốt nhất cho mình trong hành trình chinh phục tiếng Anh. Hãy cố gắng khắc phục để đạt được những kết quả tốt nhất nhé! Chúc các bạn học tiếng anh thật tốt.