Những sai lầm thường mắc phải khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Có một số người nghĩ rằng khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp chỉ cần nghe nhiều là giỏi. Thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế có rất nhiều người đã bỏ cuộc bởi không biết cách học. Bạn thường mắc những lỗi gì khi luyện nghe?

Với những người đang học Tiếng Anh đều hiểu rõ kỹ năng nghe cực kỳ quan trọng. Khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng anh có tốt hay không phụ thuộc vào điều này. Nghe tiếng anh không hề đơn giản, không phải ai cũng nghe được mặc dù đọc hiểu tốt. Có một số người nghĩ rằng khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp chỉ cần nghe nhiều là giỏi. Thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế có rất nhiều người đã bỏ cuộc bởi không biết cách học. Bạn thường mắc những lỗi gì khi luyện nghe? Hãy đọc bài viết để xem mình có thuộc một trong những trường hợp đó hay không?

Rất nhiều người mắc sai lầm khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp

1. Luyện nghe tiếng anh giao tiếp sai nguồn

Học tiếng anh giao tiếp phải đi từ những cái cơ bản. Luyện nghe sai nguồn có thể hiểu là việc chọn tài nguyên để nghe không phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Chẳng hạn đối với những người mới bắt đầu học nghe tiếng anh giao tiếp không thể nghe những video có tính chuyên môn cao. Hay những người đã có kỹ năng và muốn nâng cao khả năng nghe tiếng anh không nên nghe tiếng anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Việc ôn luyện sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất nếu bạn cứ tiếp tục chọn sai nguồn. Vì vậy hãy xem xét trình độ của bản thân trước khi luyện nghe. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen và luyện tập có hiệu quả. Chọn đúng nguồn tài liệu để phục vụ cho việc học tập.

2. Luyện nghe tiếng anh thụ động

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp nên diễn ra hằng ngày. Không có nghĩa bạn phải nghe thật nhiều, nghe liên tục nhưng không hiểu gì cả. Cách học này chỉ áp dụng đối với trẻ em hoặc những người mới tiếp xúc lần đầu với ngoại ngữ. Còn với những người trưởng thành nên thay đổi suy nghĩ học thụ động.

Cách tốt nhất để bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng anh giao tiếp đó chính là nghe chủ động. Song song với việc nghe cần hiểu nghĩa của từ. Cùng với đó là luyện nói thường xuyên để học cách nói chuẩn nhất. Bạn có thể nghe tiếng anh giao tiếp khi rảnh rỗi. Thế nhưng hãy nhớ chọn kiến thức phù hợp với trình độ của bản thân. Đồng thời người học phải kiên trì, nỗ lực và chủ động hơn trong việc học.

Nên vừa học vừa thực hành để rèn luyện kỹ năng giao tiếp

3. Học nhưng không thực hành

“Học đi đôi với hành” đây là nguyên tắc bạn nên tuân thủ khi bạn muốn học giỏi tiếng anh. Nhiều người khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp mà không hiểu nội dung. Khi học không lên kế hoạch cụ thể, học không đều đặn dẫn đến kết quả không được như ý muốn. Đừng học một cách dồn dập nhiều kiến thức cùng một lúc. Thay vào đó hãy chia nhỏ quỹ thời gian để rèn luyện kỹ năng nghe.

Mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để nghe các video tiếng anh giao tiếp hàng nghe. Kết hợp với luyện nói sẽ giúp bạn hình thành phản xạ ngôn ngữ trong giao tiếp. Nhưng hãy nhớ rằng khi nghe hãy cố gắng đoán nghĩa của từ. Chuẩn bị đối đáp hội thoại với những từ vựng đã có. Sau một thời gian bạn sẽ thấy trình độ của mình sẽ tăng lên.

Đó là những sai lầm khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp mà rất nhiều người đang gặp phải. Bạn có gặp những vấn đề này khi luyện nghe hay không hãy chia sẻ với chúng tôi. Rèn luyện hằng ngày với sự kiên trì chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Chúc bạn sẽ tìm được phương pháp luyện nghe phù hợp với mình.