Tuyệt chiêu học từ vựng tiếng Anh không thể bỏ qua

Đã bao giờ bạn nhìn lại cách học từ vựng tiếng Anh của mình như thế nào? Đã thật sự hiệu quả chưa? Bạn nên thay đổi như thế nào? 

Tuyệt chiêu học từ vựng tiếng Anh được chia sẻ ngay sau đây sẽ là những “bí kíp” giúp các bạn có thể nhanh chóng trau dồi và tạo cho mình một vốn từ vựng phong phú. Từ vựng tiếng Anh tốt sẽ là nền tảng vững chắc cho các giai đoạn học tiếng Anh tiếp theo.

Bạn học từ vựng tiếng Anh như thế nào? 

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh được nhiều người lựa chọn nhất chính là phương pháp học ghi chép truyền thống. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những người học tiếng Anh ghi nhớ một cách máy móc thì sẽ nhanh chóng bị quên từ ngay sau đó.

Vậy thế nào là học một cách máy móc? Đó chính là việc bạn chỉ học từ vựng, ghi chép và đọc chúng khi được thầy cô giảng dạy. Bạn ghi nhớ chúng thông qua việc ghi chép lặp lại trong vở mà không hề vận dụng khi nói chuyện với người khác. Hoặc bạn chỉ có thể nhận biết được từ ngữ đó mà không thể biết được cách phát âm của chúng như thế nào. Cho nên từ vựng mà bạn học chỉ được áp dụng giới hạn trong các bài thi giấy, còn khi giao tiếp thì bạn không hề biết sử dụng chúng thế nào.

hoc tu vung tieng anh 1

Một số người khác đưa từ vựng mình học được vào giao tiếp nhưng lại quá nghèo nàn vốn từ nên không biết làm thế nào để khai thác đoạn hội thoại tiếp. Và thực trạng đáng buồn là rất nhiều người áp dụng phương pháp học từ vựng cứng nhắc và khô khan trên sách vở mà không hề có ứng dụng thực tế.

Vậy đã bao giờ bạn nhìn lại cách học từ vựng tiếng Anh của mình như thế nào? Đã thật sự hiệu quả chưa? Bạn nên thay đổi như thế nào?

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất cho bạn

Dưới đây, là một số các bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Những bí quyết này dựa trên yêu cầu học và sử dụng từ vựng thực tế chứ không theo một phương pháp cụ thể nào cả. Vì thế, bạn có áp dụng đan xen nhau để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

hoc tu vung tieng anh 2

– Hãy học những từ vựng tiếng Anh theo các chủ đề có liên quan đến nhau

Nếu đang học từ miêu tả miền quê, thí dụ như valley (thung lũng), stream (dòng suối), meadow (đồng cỏ) thì đừng lẫn với các từ miêu tả các thứ ở thành phố (ví dụ như fire hydrant – vòi nước chữa cháy), hoặc những từ miêu tả tính cách. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.

– Học từ vựng tiếng Anh từ chủ đề mà bạn thích

Đây là một điều theo chúng tôi là cực kì quan trọng để bạn có thể duy trì việc học từ vựng tiếng Anh được lâu dài. Nếu bạn thích âm nhạc, học từ mới ở các bài hát, ở các bài viết liên quan đến âm nhạc; đọc các bài viết về các nhạc sĩ, cuộc sống của các ca sĩ. Bạn là một người thích các môn tự nhiên? Hãy tìm đọc các bài viết về vật lí vui, về toán học vui, về các hành tinh.

– Sử dụng từ điển tiếng Anh

Mua một cuốn từ điển các từ xếp theo nghĩa, đó là tập hợp các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cố gắng sử dụng nhiều từ khác nhau. Dĩ nhiên đôi lúc bạn sẽ dùng một từ không phù hợp, nhưng điều này không ngăn trở bạn sử dụng cuốn sách hữu ích này cho việc xây dựng một vốn từ vựng phong phú.

– Học từ vựng tiếng Anh qua phim

Xem video là một cách dạy học tiếng Anh rất hay. Lần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

– Luyện tập từ mới tiếng Anh bằng các bài viết

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

Hoặc bạn có thể học từ vựng khi làm các bài tập ngữ pháp. Đừng lãng phí những cơ hội quý báu sử dụng vốn từ tiếng Anh mà bạn vừa học. Khi học các bài tập ngữ pháp hãy học thêm các từ vựng mới có trong bài.

hoc tu vung tieng anh 3

– Sử dụng từ vựng tiếng Anh khi giao tiếp

Khi có cơ hội giao tiếp tiếng Anh bạn hãy vận dụng một cách tốt nhất các từ ngữ đã được học. Bạn có thể tìm hiểu trước những từ vựng liên quan đến chủ đề mà bạn muốn nói tới và sử dụng chúng. Tin tôi đi, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này.

– Hãy đọc tiếng Anh mỗi ngày

Sau khi có một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ tự động có động lực để học. Và để gặp được nhiều từ mới, không gì là bằng cách đọc thật nhiều. Lí do đơn giản là khi bạn đọc bạn sẽ gặp nhiều từ mới bạn chưa biết, và bạn sẽ…học! Và nếu nói về bài tiếng Anh để đọc thì có rất nhiều ở các trang tin tức như CNN, BBC và hàng triệu trang khác. Ngoài ra, bạn có thể đọc sách tiếng Anh, đọc tiểu thuyết, đọc các tờ tạp chí nổi tiếng…

Trên đây là những bí quyết để có thể học từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích nhất.

Xem thêm: phim dành cho người học tiếng Anh, phim hay học tiếng Anh, phim tieng Anh co phu de